Các loại CB thường gặp

Khái niệm về CB điện

Các loại Cb điện

Để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử  dụng, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm CB là gì? CB là từ viết tắt của Circuit breaker, dùng để gọi chung cho các thiết bị điện có chức năng chuyển mạch hay còn cụ thể là đóng ngắt dòng điện. Khi mạch điện bình thường, hay khi xảy ra sự cố, Cb vẫn đảm bảo chức năng đóng ngắt mạch điện. Về chức năng đóng ngắt mạch điện thì CB cũng tương tự như cầu chì hay cầu dao điện , ngoài ra, CB cũng vẫn có những điểm khác biệt mà người dùng cần tìm hiểu để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. 

Phân loại CB điện với cầu dao và cầu chì

CB, cầu dao, cầu chì đều có chức năng đóng ngắt mạch điện, và khác nhau ở những điểm sau:

Đó là khả năng chuyển mạch đóng cắt nhiều lần CB điện có chu kỳ đóng ngắt lên tới hàng triệu lần, và số lần đóng ngắt này có thể lặp lại nhiều lần ngay cả khi xảy ra sự cố điện. Cầu dao và cầu chì thì không có đặc điểm này, mà sao khi xảy ra sự cố bạn phải nối lại dây cầu dao và cầu chì

CB điện hiện đại, tân tiến hơn cầu dao và cầu chì. Do vậy, ngày nay CB được ưu tiên sử dụng nhiều hơn.

Các loại CB điện thông dùng nhất hiện tại

MCB tự động

MCB được viết tắt từ Miniature Circuit Breaker, là thiết bị aptomat loại thép, chức năng là dùng để ngắt điện áp nhỏ 100A và dòng cắt quá tải.

Ưu điểm của MCB  là có tuổi thọ cao và có khả năng ngắt mạch điện tốc độ nhanh hơn 40% so với với các sản phẩm cùng loại.

MCCB tự động dạng khối

Aptomat hình dạng khối, được sử dụng rộng rãi trong các gia đình hoặc cả trong công nghiệp, có khả năng cắt ngắn mạch lớn hơn 100A MCCB thường.

CB điện MCCB được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại và đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật điện (IEC).

ELCB, RCBO chống rò

Bộ chống rò diện ELCB

ELCB viết tắt của cụm từ Earth Leakage Circuit Breaker được gắn thêm một bộ cảm biến dòng rò có độ cảm biến và nhảy rất cao, là một trong các loại CB điện chống rò được dùng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, ELCB vừa bảo vệ ngắn mạch vừa bảo vệ quá tải và bảo vệ dòng rò. ELCB có nhiều chức năng trong một thiết bị nên giá thành cao hơn so với MCB và MCCB. 

Các tiêu chí để chọn nên CB điện an toàn

Trên thị trường có rất nhiều các loại CB điện để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng. Dưới đây là tiêu chí để bạn có thể lựa chọn CB cho phù hợp:

Để chọn được thiết bị có điện áp phù hợp với nguồn điện của ngôi nhà, bạn nên kiểm tra thông số điện áp về tỉ số chênh lệch giữa những nơi có điện thế cao và điện thế thấp.

Chọn lựa cầu dao có dòng điện định mức tương ứng với dòng điện sử dụng của gia đình

Để CB hoạt động hiệu quả và không gây ra sự cố điện, bạn cần lựa chọn dòng điện và pha điện của CB phù hợp, không chênh lệch nhau quá nhiều. 

Hoàng Chiến đã cung cấp cho bạn các loại CB điện phổ biến trên thị trường hiện nay. Để lựa chọn được một sản phẩm tốt, an toàn khi sử dụng thì các bạn nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và giá thành phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho việc lựa chọn CB điện phù hợp cho cá nhân và gia đình của bạn. 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn báo giá nhanh
0906.824.506