Công suất bóng đèn Watt – W

Công suất của bóng đèn là gì? Thường trên bóng đèn sẽ có những ký hiệu 9W, 15W, 100W… thì nó có ý nghĩa ra sao? Công suất có ảnh hưởng gì đến điện năng tiêu thụ? Trong bài viết này Thiết bị Hoàng Chiến sẽ làm rõ những vấn đề này.

Công suất của dòng điện

Trước tiên, để hiểu về công suất của bóng đèn thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về công suất. Công suất là một đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy móc; được xác định bằng công thực hiện trong một khoảng thời gian. Đơn vị của công suất là: J/s (Jun/giây); hay viết gọn lại là W, thường đọc là Oát hay Quoát.

  • Công thức tính công suất của dòng điện tức thời: P(t) = u(t). i(t); với u là giá trị tức thời của hiệu điện thế; i là cường độ dòng điện
  • Nếu u và i không thay đổi theo thời gian, thì công thức tính đó là:
P = U.I
Thường trong việc sử dụng điện thì sẽ còn có khái niệm chữ điện. Ví dụ mọi người hay nghe nói: “Tháng này nhà tôi sử dụng hết 500 chữ điện” tức hiểu là gia đình họ sử dụng lượng điện năng là 500kWh. Như vậy, 1 chữ điện = 1kWh.

Công suất của bóng đèn là gì?

Như phần trên, chúng ta có thể hiểu nôm na về công suất của bóng đèn  . Công suất của bóng đèn là đại lượng đặc trưng cho việc thực hiện công (ở đây là dùng điện năng cho việc phát sáng) trong 1 giây. Nôm na có thể hiểu là công suất càng lớn thì lượng điện tiêu thụ càng cao; do đó mà giá điện sinh hoạt cho bóng đèn càng nhiều.

Bóng đèn Led Buld đẹp

Lúc xưa, khi đèn sợi đốt còn thịnh hành thì chi phí cho bóng đèn điện sinh hoạt rất cao. Tuy nhiên ngày nay; khi mà công nghệ thay đổi và hiện đại hơn; công suất của bóng đèn có xu hướng giảm nhưng vẫn đảm bảo được độ sáng cần thiết. Thực ra về mức độ sáng còn nhiều yếu tố như: độ rọi, quang thông, chỉ số truyền màu CRI… Do đó, một bóng đèn LED BULD 20W cũng có thể sáng ngang bóng đèn sợi đốt 400W; từ đó mà lượng điện tiết kiệm đi rất nhiều.

Tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn

Để tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn; ta sẽ dựa vào công suất tiêu thụ của bóng đèn. Việc này sẽ có tác dụng nếu bạn cần xây dựng một hệ thống điện cho nhà xưởng, gia đình, văn phòng công ty. Nếu bạn thấy khó khăn khi xử lý các vấn đề này thì có thể liên hệ Thiết bị Hoàng Chiến để được tư vấn miễn phí. Chúng ta sẽ đi tính toán lượng điện năng tiêu thụ điện như sau: 

Ví dụ một bóng đèn sợi đốt có công suất 200W = 0,2kW; mỗi ngày sử dụng trung bình 6 giờ. Như vậy mỗi tháng thì chúng ta sẽ sử dụng bóng đèn này trung bình là: 6×30=180 giờ. Ta sẽ có số lượng chữ điện mà bóng đèn này tiêu thụ là: 0,2×180=36kWh= 36 chữ điện. Với mỗi chữ điện ta lấy trung bình khoảng 3000 đồng, mỗi tháng sẽ là: 36×3000 = 108.000 đồng.

Cách tiết kiệm điện cho bóng đèn

Như phần trên, chúng ta lấy ví dụ lại mỗi tháng tốn hơn 100.000 cho một bóng đèn sợi đốt. Làm cách nào để giảm chi phí lại mà vẫn đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng? Để giải quyết bài toán này; chúng ta sẽ xem xét các yếu tố:

  • Cắt giảm thời gian sử dụng đèn; việc này cũng không hoàn toàn tối ưu vì thời lượng sử dụng bóng đèn phù hợp với nhu cầu cá nhân, gia đình, văn phòng.
  • Việc giá điện phụ thuộc vào Nhà nước quy định và chúng ta cũng không thể giảm giá.
  • Việc cuối cùng là giảm công suất của bóng đèn. Nhưng nếu giảm công suất thì mức độ sáng, độ phủ của bóng đèn thế nào?

Ngày nay, công nghệ hiện đại đã giúp tạo ra nhiều loại bóng đèn với công suất thấp; tuy nhiên mức độ sáng hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Với một bóng đèn led buld có công suất 20W có thể thay thế tương đương với loại đèn sợi đốt 200W. Tức là mỗi tháng chúng ta chỉ tốn: 0.02x180x3000= 10.800 đồng. Như vậy là chúng ta chỉ dùng 1/10 số tiền điện cho bóng đèn này; trong khi đó mức độ sáng như cũ.

Kích Thước Và Công Suất Của Các Loại Bóng đèn Led Thông Dụng

Các yếu tố khác về độ sáng của bóng đèn

Tuy nhiên, để lựa chọn được loại bóng đèn có mức độ sáng phù hợp; quý khách có thể xem thêm các yếu tố như:

Lumen

Lumen là chỉ số đo hiệu suất sáng của bóng đèn. Lumen càng cao thì khả năng phát sáng càng lớn; chỉ số này quan trọng khi bạn chọn bóng đèn và diện tích cần chiếu sáng. Thường các bóng đèn sẽ có thông số này trên bao bì sản phẩm ví dụ như: 80 – 100 Lm/W

Độ rọi

Độ rọi hay (đơn vị LUX) là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm; hay còn gọi là quang thông trên diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu. Độ rọi cũng là một yếu tố quan trọng khi mua bóng đèn LED hiện nay.

Chỉ số hoàn màu CRI

CRI viết tắt của cụm từ Color Renderning Index; hiểu nôm na là chỉ số hoàn màu. Chỉ số này phản ánh chính xác chất lượng chiếu sáng của nguồn sáng; CRI càng lớn thì màu sắc vật thể được chiếu sáng càng có độ chính xác cao. Đây cũng là một dạng chỉ số đáng để tham khảo khi mua đèn LED.

Ngoài ra, các yếu tố khác như màu sắc tường, trần nhà, nội thất, màu sắc ánh sáng của đèn, diện tích phòng… cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ sáng.

Cách lựa chọn công suất cho các loại bóng đèn

Phần này Hoàng Chiến sẽ giới thiệu về các loại đèn LED sử dụng phù hợp cho từng không gian. Cụ thể các bạn có thể tìm cho văn phòng, gia đình loại đèn phù hợp.

Đèn phòng ngủ

Giấc ngủ là lúc tái tạo lại năng lượng sau một ngày làm việc; do đó việc chọn đèn phòng ngủ phù hợp là điều rất quan trọng. Với đèn phòng ngủ thường công suất không được phép quá lớn; công suất phù hợp cho bóng đèn phòng ngủ từ 1-5kW là phù hợp. Lưu ý là không nên chọn các loại LED màu chói mắt. Nên lắp đặt choá không tập trung nguồn sáng mà chọn loại phân bổ đều, mờ.

Đèn phòng làm việc

Đối với phòng làm việc tại nhà, đèn đọc sách thì chọn loại bóng đèn có công suất từ 3-5W là khá phù hợp. Không nên chọn loại có công suất lớn sẽ làm ảnh hưởng đến mắt.

Văn phòng, phòng khách

Việc tính toán lựa chọn bóng đèn cho phòng khách, văn phòng hay nhà xưởng cần phải tính toán phù hợp. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Thiết bị điện Minh Phương

Địa chỉ: Số 7H/1 Đường DT743, Khu phố 1A, Phường An Phú, TP. Thuận An, Bình Dương

Hotline:090 682 45 06

Email: thietbihoangchien@gmail.com

Website: https://thietbidienhoangchien.com/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn báo giá nhanh
0906.824.506