Các loại dây điện phổ biến trên thị trường hiện nay

 Các loại dây diện phổ biến hiện nay trên thị trường ngày càng đa dạng về mẫu mã và hình dáng. Để có thể nắm bắt và sử dụng dây điện một cách hợp lý thì bạn phải tìm hiểu kỹ về chúng. Vậy hãy cùng Hoàng Chiến tìm hiểu qua bài sau nhé.

 


Dây điện được dùng để truyền tải dòng điện tới các thiết bị tiêu thụ điện như bóng đèn, nồi cơm điện, quạt. bàn là,… Dây dẫn điện được chia thành 2 loại là dây điện dân dụng và cáp điện như sau:

 • Dây điện dân dụng: Dòng dây điện này được sử dụng cho các thiết bị gia dụng như bóng đèn, nồi cơm điện, quạt. bàn là,… là những thiết bị tiêu thụ điện năng thấp trong các hộ gia đình. Gồm có loại dây điện 1 lõi hay còn gọi là dây điện đơn, dây điện 2 lõi được gọi là dây điện đôi, dây điện 3 lõi và dây điện 4 lõi.
 • Cáp điện: Dòng cáp điện thì được sử dụng cho các hệ thống dây truyền tải điện cao thế, hệ thống điện ngầm của các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp,… gồm có 2 loại là loại không vỏ hay còn gọi là cáp điện trần và loại có bọc cách điện.

Cấu tạo của dây điện

Một sợi dây điện sẽ được cấu tạo gồm 3 lớp chính: lõi dây, phần cách điện và lớp vỏ

Lõi dây điện: Thường lõi của dây điện sẽ được làm từ kim loại mềm, dễ uốn dẻo như là nhôm và đồng với tỷ lệ là 99%. Là thành phần chính của dây điện có vị trí nằm trong cùng của sợi dây. Lõi dây điện sẽ giúp truyền tải dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện năng. Loại lõi dây bằng đồng thì thông thường sẽ được mạ một lớp mỏng phía ngoài vừa giúp cách điện và cách nhiệt.

Phần cách điện: Chất cách điện sẽ được làm từ nhựa dẻo PVC hoặc là PE và nhựa XLPE. Nhựa là thành phần cách điện tốt nhất bởi đặc trưng riêng của chúng. Đối với dây dẫn điện gia dụng thì chất cách điện sẽ sử dụng nhựa PVC. Với đặc tính mềm dẻo, cách điện và cháy chậm nên làm lớp cách điện cho dây điện là vô cùng hiệu quả.

Lớp vỏ ngoài: như một lớp áo giáp ngoài giúp bảo vệ lõi dây bên trong và cách điện, cách nhiệt. Lớp vỏ cũng là nơi cung cấp thông tin của lõi dây, thông tin nhà sản xuất, thời gian sản xuất cũng như đường kính, kích thước,…

Phân loại các loại dây điện

Dây dẫn điện hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã khác nhau, chức năng của chúng cũng sẽ giống như nhau nhưng tùy vào mỗi ứng dụng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau. Để phân loại được chúng ta có thể phân ra thành 4 nhóm như sau:

Phân loại theo lõi dẫn:

 • Dây dẫn điện lõi cứng gồm một lõi hoặc nhiều lõi.
 • Dây dẫn điện lõi mềm gồm nhiều sợi mềm xếp cùng nhau.

Phân loại theo số lõi dẫn:

 • Dây dẫn đơn – 1 lõi.
 • Dây dẫn đôi – 3 lõi.
 • Dây dẫn ba lõi.
 • Dây dẫn bốn lõi.

Phân loại theo tiết diện dây điện:

 • Loại tiết diện lõi Cu/PVC 1x….mm2
 • Loại tiết diện Cu/PVC/PVC 2x….mm2
 • Loại lõi Cu/PVC/PVC 3x….mm2

Phân loại theo hình dạng vỏ bọc:

 • Dây dẫn điện bọc tròn
 • Dây dẫn điện dạng oval.

Các loại dây điện phổ biến hiện nay

Dây điện đơn:

có cấu tạo một lõi duy nhất được làm từ đồng hoặc nhôm, lớp vỏ bọc bên ngoài được làm từ nhựa PVC, được sử dụng phổ biến trong dân dụng hơn các công trình. Dây điện đơn có tiết diện dây khá nhỏ, công suất kém hơn nên chỉ được dùng trong dân dụng. Dây điện đơn cũng có 2 dạng lõi là lõi dây cứng và lõi dây mềm.

Dây điện đôi:

là loại dây điện có cấu tạo từ hai lõi, làm từ sợi đồng hoặc nhôm, các lõi dây đều được cách điện với nhau. Và bên ngoài bọc một lớp vỏ PVC. Dây điện đôi thường được sử dụng để lắp đặt các bóng đèn chiếu sáng hoặc thường thấy tại các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh,… Dùng được cho cả dân dụng và công nghiệp.

Dây dẫn điện xoắn mềm:

lõi của loại dây điện này tập hợp nhiều dây đồng với tiết diện nhỏ xoắn lại với nhau, có độ mềm dẻo hơn so với các loại dây khác. Khác với các loại thông thường, dây dẫn điện xoắn có cấu tạo 4 lớp là lớp ruột, lớp bọc ruột, lớp sợi bện cotton và lớp vải bọc cotton. Sản phẩm này có tính chịu nhiệt tốt nên được dùng cho các thiết bị điện hoặc dùng để chế tạo các thiết bị như máy khoan, máy tiện,…

Dây cáp:

Dây cáp được cấu tạo với ruột làm từ nhiều sợi dây đồng, vỏ cách điện làm từ cao su lưu hóa hoặc nhựa PVC được dùng cho các khu xưởng sản xuất, doanh nghiệp, chung cư,…

Dây cáp bọc giáp:

Chúng cũng có cấu tạo tương tự dây cáp nhưng bên ngoài đươc bọc một lớp chắc chắn như sắt, kẽm, nôm, ruban,… Dây cáp bọc giáp có nhiều tiết diện phù hợp với mật độ dòng diện khác nhau, tránh bị sụt áp hay nóng lúc sử dụng. Dùng làm dây dẫn điện cho các loại công cụ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn báo giá nhanh
0906.824.506